HOME STATION | HIỂU HƠN VỀ ESG TẠI HOME CREDIT VIỆT NAM

Phát triển bền vững là một khái niệm, xu hướng mới mà các công ty hiện đang theo đuổi và áp dụng vào các chính sách hoạt động. Home Credit là một trong những công ty đã và đang xây dựng theo định hướng phát triển này.Vậy bạn có biết Home Credit được vinh danh Top 100 doanh nghiệp bền vững Việt Nam nhờ chiến lược ESG toàn diện? Đâu là “bí quyết” và định hướng của Home cho các chiến lược ESG. Với số Home Station lần này, Home và bạn cùng gặp gỡ và trò chuyện cùng chị My Vũ – Phó phòng Phát triển Bền vững tại Home Credit để hiểu hơn các hoạt động về ESG đang được diễn ra tại Home nhé!

💬 Chào chị, chị My hãy giới thiệu về bản thân và cơ duyên đưa chị đến Home Credit cho bạn đọc cùng biết nhé!

✅ Chào mọi người, chị là My và hiện là Phó phòng Phát triển Bền vững tại Home Credit. Tính đến nay chị đã gắn bó với Home hơn 1 năm. Chị đến với Home là duyên vì được một người bạn làm việc tại Home, giới thiệu về Phòng Phát triển Bền vững. Lúc đầu chị khá bất ngờ vì không biết nhiều về ngành tài chính và đặc biệt là một công ty tài chính mà có vị trí này.

💬 Điều gì khiến chị lựa chọn phát triển sự nghiệp trong mảng ESG?

✅ Với chị có 2 yếu tố để lựa chọn:

  • Về công việc: vì đây là một mảng còn mới nên sẽ có nhiều thứ cần học và tìm hiểu. Khi làm mảng mới như vậy, chị sẽ là người góp phần xây dựng từng bước chuyển cho các hoạt động. Chị nghĩ đây là cơ hội rất lớn để học, để thử nhiều thứ và chia sẻ kinh nghiệm cho mọi người để cùng tiến bộ.
  • Về cá nhân: Với chị, đi làm chị phải làm một công việc mà hằng ngày chị đi làm chị thấy yêu thích. Chị rất thích làm một công việc nào đó mang lại giá trị và có ý nghĩa không chỉ cho chị mà còn cho cộng đồng và xã hội.

💬 Như chị có chia sẻ, ESG là một mảng còn khá mới, vậy chị có thể chia sẻ thêm về mảng này để giúp mọi người hiểu rõ hơn được không?

✅ Phát triển Bền vững không phải là trách nhiệm của những người làm ESG hay là trách nhiệm của chị hay riêng ai. Theo chị, mỗi người trong một tập thể đều có thể đóng góp trong việc thực hiện ESG. Ví dụ: Các bạn nhân viên bán hàng hay những mảng liên quan đến khách hàng luôn làm tốt công việc của họ, có trách nhiệm trong công việc của mình, đem lại lợi ích cho khách hàng và giúp khách hàng nâng cao chất lượng cuộc sống. Đó là họ đã góp phần cho sự phát triển bền vững rồi 😊

💬 Chị nhận thấy ESG ở Home Credit như thế nào so với các công ty chị từng làm việc?

✅ Điều đặc biệt chị cảm nhận được đó là nhân viên ở các phòng ban khác nhau đều quan tâm tới Phát triển Bền vững. Ngay từ ngày đầu thành lập, Home Credit không đặt mục tiêu phát triển nhanh mà nỗ lực hướng đến phát triển bền vững. Nhân viên tại Home luôn được truyền thông rõ ràng cũng như được chia sẻ chiến lược hoạt động dựa trên bộ tiêu chuẩn ESG từ ban lãnh đạo. Khi tất cả mọi người đều nhận thấy, hưởng ứng và chung tay thì Home sẽ trở thành một tập thể bền vững hơn.

💬 Với chị, tư duy DEI tại Home Credit đóng vai trò như thế nào trong các hoạt động ESG của Home Credit Việt Nam?

✅ Ở Home Credit về cấp độ Tập đoàn, Home có 6 trụ cột chính về Phát triển Bền vững và trong đó có một trụ cột là Lực lượng lao động đa dạng (Diverse Workforce). Với trụ cột này có thể thấy, việc xây dựng môi trường làm việc Môi trường làm việc đa dạng, bình đẳng và hòa nhập (DEI) là điều được ưu tiên hàng đầu tại Tập đoàn Home Credit. Đặc biệt, chị thấy rằng Home Credit Việt Nam đang thực hiện và triển khai mạnh mẽ các hoạt động về DEI, không chỉ là các hoạt động nội bộ gắn kết nhân viên mà còn là về các chính sách về nhân sự. Home Credit Việt Nam không chỉ có nhiều nhân viên đến từ nhiều quốc gia khác nhau, mà bản thân nhân viên Việt Nam đến từ rất nhiều dân tộc khác nhau. Chị đã có cơ hội trao đổi với các anh chị ở khu vực phía Bắc thì được biết có 17 dân tộc khác nhau ở Việt Nam đang cùng làm việc. Ở các khu vực miền núi phía Bắc, người dân họ rất cần các sản phẩm của Home nhưng vì không hiểu tiếng Kinh nên rất khó để họ tiếp cận. Tuy nhiên, với mạng lưới nhân viên đa dạng như vậy đã giúp Home Credit hiểu được văn hóa, ngôn ngữ và giúp Home tiếp cận cũng như đem đến cơ hội cho nhiều người hơn nữa.

💬 Trong năm vừa qua và đầu năm nay, Home Credit đã có rất nhiều hoạt động về ESG. Vậy chị có thể chia sẻ những tác động tích cực của các hoạt động này đến với nhiều nhóm cộng đồng được không?

✅ Chương trình Home for Life – cung cấp các gói vay cho phụ nữ khó khăn đã được Home triển khai từ lâu và tính đến năm vừa qua, Home đã hỗ trợ cho hơn 100 phụ nữ khó khăn ở nhiều tỉnh thành Việt Nam như Yên Bái, Vĩnh Phúc, Cà Mau, …, giúp các chị em tiếp cận các gói vay để họ cải thiện sinh kế, mua con giống và cây giống để chăn nuôi.

Home Love – một chương trình thiện nguyện của Home nhằm giúp đỡ các em nhỏ vùng cao như cung cấp máy tính, sách vở và những phần quà như chăn, gối, bát, đũa phục vụ sinh hoạt hằng ngày.

Home Green – một chương trình mới toanh vừa được ra mắt từ đầu năm nay, thu quần áo cũ và bán các sản phẩm để nhằm giúp các em nhỏ. Tuy đây là chương trình mới nhưng ở tháng đầu tiên triển khai đã thu về gần 100kg quần áo. Rất may mắn vì tất cả nhân viên Home đều ủng hộ các hoạt động của ESG.